Wärtsilä สร้างเครื่องยกลูกสูบหนัก 960 kg ด้วย Markforged X7 3D Printer – X3D Technology
Cart 0

Wärtsilä สร้างเครื่องยกลูกสูบหนัก 960 kg ด้วย Markforged X7 3D Printer

Wärtsilä เป็นผู้นำระดับโลกในด้านเทคโนโลยีและโซลูชั่นครบวงจรสำหรับอุตสาหกรรมทางทะเลและพลังงาน ด้วยกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุมตั้งแต่เครื่องยนต์ไปจนถึงโซลูชั่นพลังงานทดแทน โรงงานของ Wärtsilä ในฟินแลนด์และอิตาลีดูแลการผลิตเครื่องยนต์เรือขนาดใหญ่ที่ครองส่วนแบ่งตลาดหนึ่งในสามของเรือบรรทุกสินค้าทั่วโลก ทีมงานของ Wärtsilä มักต้องสร้างเครื่องมือเพื่อแก้ปัญหาและเพิ่มประสิทธิภาพในโรงงานผลิต และมักจะต้องพึ่งพาซัพพลายเออร์เพื่อผลิตชิ้นส่วนต่างๆ

ตัวอย่างหนึ่งคือเครื่องมือยกซึ่งใช้ในการสร้างและบำรุงรักษาเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ เครื่องมือนี้เป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบโดยเฉพาะที่ช่วยให้ทีมงานสามารถเคลื่อนย้ายชิ้นส่วนเครื่องยนต์ที่มีน้ำหนักมากเช่นลูกสูบ เครื่องมือยกแต่ละชุดมีลักษณะการจับยึดที่ไม่เหมือนกัน เพื่อทำการยกอุปกรณ์แต่ละชนิดซึ่งมีหลายประเภทและมีรูปทรงซับซ้อน โดยปกติ Wärtsilä จะทำการผลิตเครื่องมือยกด้วยการกัดเหล็ก CNC แต่พบปัญหาว่ามีราคาแพงเกินไป ใช้เวลาในการผลิตนาน และยากต่อการใช้งานและขนส่งเนื่องจากมีน้ำหนักมาก ค่าใช้จ่ายและเวลาที่ต้องใช้ในการผลิตเครื่องมือจะยิ่งเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณเนื่องจากมีความจำเป็นต้องผลิตเครื่องมือนับร้อยชุด

เครื่องมือยกชุดเดิมทำจากเหล็กกล้าทั้งชิ้นและมีน้ำหนักมากกว่าเครื่องมือที่สร้างจากเครื่องพิมพ์แบบ 3 มิติถึง 75%

วิศวกรของ Wärtsilä จึงมองหาโซลูชั่น 3D Printer ระดับอุตสาหกรรมเพื่อใช้ออกแบบและผลิตเครื่องมือยกชนิดใหม่ และได้สั่งซื้อเครื่องพิมพ์ Markforged Industrial Series X7 สำหรับใช้ที่โรงงานในอิตาลี พวกเขาทำงานร่วมกับวิศวกรของ Markforged เพื่อพัฒนา Design ของเครื่องมือยกให้เหมาะสำหรับกระบวนการพิมพ์ 3 มิติ โดยใช้วิธีแยกชิ้นงานออกเป็นส่วนๆ เพื่อใช้ประโยชน์จากการเสริมแรงด้วย Carbon Fiber อย่างเต็มที่ ทำให้ได้เครื่องมือยกที่สามารถยกลูกสูบหนัก 240 กิโลกรัมได้สำเร็จในการทดสอบครั้งแรก Juho Raukola ผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมที่ Wärtsilä กล่าวว่า "ทุกคนรู้สึกทึ่งมากกับสมรรถภาพของเครื่องมือชุดใหม่" น้ำหนักสูงสุดที่เครื่องมือยกสามารถยกได้คือ 960 กิโลกรัมโดยไม่มีการเสียรูป Wärtsilä ยังได้ร่วมมือกับหน่วยงานรับรองมาตรฐานสากล Bureau Veritas เพื่อกำหนดกระบวนการรับรองเครื่องมือ เครื่องมือดังกล่าวได้ผ่านการทดสอบอย่างละเอียด และได้กลายเป็นเครื่องมือยกที่ผลิตจาก 3D Printer ตัวแรกที่ได้การรับรองมาตรฐาน CE Marking นับเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ของทางบริษัท
 

การใช้งานเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่ Wärtsilä ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าอย่างมาก โดยมีการประเมินว่าในเวลาเพียงแปดเดือนบริษัทสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า €100,000 (ประมาณ 3.5 ล้านบาท) จากโครงการนี้เพียงงานเดียว "ทุกวันนี้ถ้าเราต้องการผลิตเครื่องมือที่ออกแบบเฉพาะสำหรับลูกค้า เราสามารถพิมพ์ 3D ขึ้นมาได้ภายใน 2-3 วัน แทนที่จะเป็น 4-6 สัปดาห์เหมือนแต่ก่อน" Giuseppe Saragò ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตของ Wärtsilä กล่าว

“This will enable Wärtsilä to speed up the introduction of new products with faster, cheaper, and safer tool creation.”

— Giuseppe Saragò, Director, Manufacturing Excellence, Wärtsilä

เครื่องมือยกที่พิมพ์จาก Markforged 3D Printer สามารถยกน้ำหนักได้มากถึง 960 kg

เริ่มต้นผลิตชิ้นงาน 3D ที่แข็งแกร่งเท่าอลูมิเนียมด้วย

Markforged 3D PrinterOlder Post Newer Post


 • feDjpyiIcsk on

  ikIalXnsxA

 • pnCewWUxOdjJlqT on

  OxdwRhcP

 • BJmzMAcbXnTEWS on

  YxDyLUSgmT

 • TUAaSQecKDmpoCj on

  LemHDyXpqjSluFxC

 • wsbgTxCAaQJFSOEd on

  xZuqVoATPXLeave a comment

Please note, comments must be approved before they are published