Clicky

สนุกกับ Latte Art ด้วยเทคโนโลยี 3D Printing – X3D : Innovative 3D Printing Solutions
Cart 0

สนุกกับ Latte Art ด้วยเทคโนโลยี 3D Printing

ปัจจุบันนี้พูดได้ว่า วัฒนธรรมการดื่มกาแฟได้เบ่งบานเต็มที่ในเมืองไทยเรา ไม่ว่าจะไปที่ไหน จะในห้างสรรพสินค้า ริมถนน ริมแม่น้ำ หรือบนเขาบนดอย ร้านกาแฟน้อยใหญ่จะตามไปปรากฎตัวอยู่แทบทุกที่  ผู้เขียนมองว่าธุรกิจร้านกาแฟ นอกจากขายกาแฟเป็นสินค้าหลักแล้ว ยังเป็นการขายประสบการณ์หรือที่เราเรียกว่า experience นั่นเองค่ะ กล่าวคือเวลาเราเข้าร้านกาแฟ เราไม่ได้บริโภคแต่กาแฟอย่างเดียว แต่เรายังดื่มด่ำกับบรรยากาศ กับ lifestyle กับความพิเศษของร้านที่เราเลือกใช้บริการ ร้านกาแฟหลายๆ แห่งที่เปิดตัวในระยะหลังก็พยายามสร้าง experience ที่แปลกใหม่ ไม่เหมือนใครให้ลูกค้าได้สัมผัส ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งร้าน เมล็ดกาแฟที่เลือกใช้ วิธีการชง เสียงเพลง mood and tone ต่างๆ ตอบโจทย์วิถีชีวิตสโลว์ไลฟ์ ฮิปสเตอร์กันไป แล้วแต่ใครจะสรรหาลูกเล่นหรือ gimmick อะไรมานำเสนอให้ลูกค้าอยากกลับมาใช้บริการซ้ำอีก

ใครจะไปคิดคะว่า เจ้าเทคโนโลยี 3D Printing ก็ได้มีเอี่ยวกับเขาในวงการกาแฟด้วย และดูเหมือนว่าจะเป็นลูกเล่นที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียวในการยกระดับประสบการณ์การจิบกาแฟของเรา อย่างที่เราเคยนำเสนอไปในโพสต์แรกๆ ว่า 3D Printing สามารถผลิตสิ่งของต่างๆ ขึ้นมาได้ รวมถึงอาหาร! ล่าสุดมีผู้ผลิตเครื่องทำลาเต้อาร์ตที่ล้ำกว่าลาเต้อาร์ตทั่วๆ ไป ลาเต้อาร์ตก็คือลวดลายที่บาริสต้าบรรจงวาดลงบนฟองนมบนถ้วยกาแฟของเรา ลาเต้อาร์ตที่เราคุ้นเคยกันดีก็จะเป็นลายหัวใจหรือใบไม้ ยิ่งลายมี detail มากเท่าใด ก็สะท้อนฝีมือของบาริสต้ามากเท่านั้น แต่ด้วยเครื่องทำลาเต้อาร์ต "Ripple Maker" ที่ว่านี้ เราสามารถสร้างลวดลายอะไรขึ้นมาก็ได้ โดยการใช้งานจะผูกกับ Application ที่ชื่อ Coffee Ripples

เพียงเลือกลวดลายที่ต้องการผ่านแอปนี้ ซึ่งถูกแบ่งออกเป็นหมวดหมู่ต่างๆ เช่น quote, greeting, coffee facts, travel เป็นต้น นอกจากนั้นยังสามารถ customize ลวดลายของเราเองก็ได้เช่นกัน อ่านมาถึงตรงนี้อาจมีคำถามว่าแล้วใช้วัตถุดิบอะไรในการทำลวดลายพวกนี้ คำตอบก็คือเป็นผงกาแฟอราบิก้าและโรบัสต้าบดละเอียดที่บรรจุมาในรูปของ Ripple Pod ทางผู้ผลิตบอกไว้ว่า 1 pod สามารถทำได้ถึง 1,000 ripples เลยทีเดียว ด้วยความเบาและเล็กละเอียด ทำให้สามารถวาดเป็นลวดลายบนฟองนมได้อย่างชัดเจนและสวยงาม

ฟังสรรพคุณคร่าวๆ Ripple Maker นี้สามารถเป็นเครื่องมือ 'enhance coffee experience' ได้อย่างไม่เลวเลยทีเดียวนะคะ ร้านกาแฟเองสามารถใช้ gadget ตัวนี้โปรโมตแบรนด์  สร้างการจดจำในหมู่ลูกค้า ผู้บริโภคอย่างเราๆ ก็ได้ละเลียดความสุขเล็กๆ จากกาแฟถ้วยโปรดในอีกรูปแบบหนึ่ง พูดมาทั้งหมดนี้ก็ขอย้อนกลับมาที่เทคโนโลยี 3D Printing ที่นำมาซึ่งความเป็นไปได้ใหม่ๆ ให้เราได้ต่อยอดไอเดียกันอย่างไม่หยุดหย่อน สร้างมูลค่าเพิ่มทางธุรกิจให้มีความพิเศษและแตกต่าง ผู้เขียนเองแอบคิดกับตัวเองบ่อยๆ เวลาอ่านข่าวสารนวัตกรรมใหม่ๆ ในสงการ 3D Printing ว่า "นี่มันทำได้จริงหรือ?" พูดได้เลยค่ะว่าสำหรับวงการอาหารและเครื่องดื่ม 3D Printing ยังมีที่ยืนอีกมากเลยทีเดียว

ขณะนี้ Ripple Maker ออกวางจำหน่ายแล้วในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา สำหรับผู้สนใจจากประเทศอื่นๆ สามารถแสดงความจำนงได้ที่เว็บไซต์ของ Ripple Maker ส่วนกำหนดการออกวางจำหน่ายในต่างประเทศ ยังคงต้องรอการอัพเดทจากผู้ผลิตต่อไปOlder Post Newer Post


Leave a comment