วิศวกรชาวฮ่องกงสร้างชิ้นงานพิมพ์ 3 มิติจากน้ำตาล ลักษณะแวววาวเหมือนแก้ – X3D Technology
Cart 0

วิศวกรชาวฮ่องกงสร้างชิ้นงานพิมพ์ 3 มิติจากน้ำตาล ลักษณะแวววาวเหมือนแก้ว

Victor Leung วิศวกรชาวฮ่องกง ศิษย์เก่า MIT (Massachusetts Institute of Technology) สร้างชิ้นงาน 3 มิติที่ทำจากน้ำเชื่อมได้สำเร็จ ออกมาเป็นชิ้นงานที่มีความแวววาวสวยงามเหมือนแก้ว เรียกได้ว่าเป็นการใช้เทคโนโลยีสร้างสรรค์งานศิลปะอย่างแท้จริง 

โดยปกติแล้ว Victor มักจัด workshop ให้ความรูู้และสอนเกี่ยวกับเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติให้กับเด็กๆ ในชุมชนท้องถิ่นของเขา เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับ additive manufacturing และพื้นฐานด้านวิศวกรรม ตัวเขาเองได้เคยสร้างสรรค์โปรเจคแปลกๆ มาหลากหลาย เข้าไปชมผลงานที่ผ่านมาของเขาได้ที่ http://www.victorleung.info/

Victor ได้แรงบันดาลใจในการสร้างผลงานนี้หลังจากที่เขาไปเห็นการสร้างชิ้นงาน 3 มิติของห้องแล็บที่ MIT เขาจึงคิดพัฒนาโปรเจคนี้โดยใช้น้ำตาลเป็นวัตถุดิบ! 

และด้วยการสนับสนุนจาก MakeBlock ซึ่งเป็น maker shop จำหน่ายอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์สำหรับโปรเจค DIY Victor จึงได้พากลุ่มนักเรียนเข้ามามีส่วนร่วมในโครงการสร้างเครื่องพิมพ์ 3 มิติครั้งนี้ของเขาด้วย 

อย่างไรก็ตาม ข้อจำกัดของชิ้นงานก็คือตัวชิ้นงานอาจเสียรูปได้ เพราะน้ำตาลสามารถละลายได้หากเจอกับความร้อน เป้าประสงค์หลักของโปรเจคนี้ก็คือ Victor ต้องการให้นักเรียนเห็นถึงการทำงานและความสามารถของเทคโนโลยีการผลิต โดยเขาจะพาเด็กๆ เข้าสู่โลกของการพิมพ์ 3 มิติและวัสดุศาสตร์ ที่สำคัญที่สุดคือการเลือกเครื่องมือและเทคโนโลยีสำหรับการสร้างสรรค์ไอเดียต่างๆ ให้เป็นรูปเป็นร่างจับต้องได้ขึ้นมา 

จากนั้นเขาจึงเริ่มลงมือโดยการออกแบบอ่างใส่น้ำตาลละลายและหัวฉีดที่ทนความร้อนได้ถึง 150 องศาเซลเซียส เพื่อรักษาให้น้ำตาลอยู่ในอุณภูมิที่เหมาะสมและคงที่

Victor ได้สร้างเครื่องพิมพ์ 3 มิติขึ้นมาทั้งหมด 5 เครื่องร่วมกับนักเรียน เขาบอกว่านี่ถือเป็นครั้งแรกที่น้ำตาลถูกนำมาใช้เป็นวัสดุการพิมพ์ ไม่ว่าสิ่งที่เขากล่าวจะจริงเท็จอย่างไร นี่ถือว่าเป็นโปรเจคที่มีความน่าสนใจมาก 

เมื่อทำได้สำเร็จ Victor ยังคงไม่หยุดแค่นั้น เขาอยากใช้หัวฉีดที่มีขนาดเล็กลงเพื่อปรับปรุงคุณภาพของชิ้นงานให้ผิวมีความเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น และลบความชัดเจนของชั้นบนผิวชิ้นงาน อย่างไรก็ตาม ความโปร่งแสงของชิ้นงานออกมาดูดีมากอย่างน่าพอใจ ดังนั้นหากเขาสามารถหาทางทำให้เลเยอร์บนผิวชิ้นงานหายไปได้สำเร็จ ไม่แน่ว่าอาจมีวิธีเคลือบผิวให้กลายเป็นงานประติมากรรมที่สามารถวางประดับถาวรโดยไม่ต้องกลัวว่าจะละลายอีกต่อไป 

ในส่วนของ MakeBlock นั้นเป็นผู้สร้าง platform แบบ open-source ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านการสร้างชิ้นส่วน อุปกรณ์สำหรับโปรเจค DIY สร้างหุ่นยนต์หรือสร้างเครื่องจักรต่างๆ โดยที่ชิ้นส่วนเหล่านี้สามารถถอดออกและนำกลับมาใช้งานซ้ำได้ ดังนั้นเครื่องจักรที่สร้างขึ้นจึงสามารถรื้อ ปรับแต่ง ช่วยให้นักเรียนเข้าใจกระบวนการสร้างเครื่องและผลิตได้ดียิ่งขึ้น

ชิ้นส่วนเครื่องกลและอิเล็กทรอนิกส์ที่ MakeBlock ผลิตขึ้นนั้นมีมากกว่า 400 รายการ รวมถึงมีการฝึกอบรมการใช้ซอฟท์แวร์ด้านวิศวกรรมต่างๆ ที่ช่วยให้ผู้คนเข้าถึงคอนเซปท์ที่ซับซ้อนได้มากขึ้น เรามักได้ยินว่า STEM Education (Science, Technology, Engineering and Math) เป็นสิ่งที่นักเรียนรุ่นหลังมักถอยหนีและหันไปเลือกเรียนด้านศิลปะกันมากกว่า ดังนั้นโครงการนี้ของ Victor จึงเป็นสิ่งที่ช่วยความชอบในวิชาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์ ตลอดจนสร้างการมีส่วนร่วมของนักเรียนและสร้างทักษะการทำงานเป็นทีม 

แม้ว่าในวันนี้ ชิ้นงานที่ Victor และนักเรียนสร้างสรรค์ขึ้น จะยังไม่ได้มีประโยชน์ใช้สอยที่นำไปใช้งานได้จริง แต่หากมันสามารถทำให้เด็กๆ รักวิชาวิทยาศาสตร์มากขึ้น workshop นี้ก็น่าจะมีส่วนช่วยสร้างนักประดิษฐ์รุ่นใหม่ได้ไม่มากก็น้อย

Source: http://www.3ders.org//articles/20160909-hong-kong-guru-creates-3d-printed-sugar-that-looks-like-glass.html

 

 Older Post Newer Post


Leave a comment

Please note, comments must be approved before they are published