Clicky

สร้างชิ้นงานต้นแบบความละเอียดสูงด้วย MoonRay 3D Printer – X3D : Innovative 3D Printing Solutions
Cart 0

สร้างชิ้นงานต้นแบบความละเอียดสูงด้วย MoonRay 3D Printer

MoonRay 3D Printer for Rapid Prototyping

ชิ้นงานต้นแบบหรือ Prototype เป็นส่วนสำคัญในการออกแบบผลิตภัณฑ์ สามารถใช้เพื่อทดสอบ ปรับปรุงแก้ไข Design ของผลิตภัณฑ์ก่อนนำไปผลิตจริง หรือใช้นำเสนอลูกค้า ช่วยประหยัดต้นทุนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และทำให้สินค้าออกวางตลาดได้เร็วขึ้น เครื่องพิมพ์ 3 มิติ MoonRay เป็นเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับการทำชิ้นงานต้นแบบ สามารถสร้างชิ้นงานที่มีความละเอียดสูง และพื้นผิวเรียบเนียนเทียบเท่าชิ้นงานที่ผลิตจากเครื่อง Injection Mold

เครื่องพิมพ์ 3 มิติมีอยู่หลายประเภท โดยเทคโนโลยี DLP (Digital Light Processing) ซึ่งขึ้นรูปชิ้นงานจากวัสดุเรซิ่นถือเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่มีความแม่นยำสูงที่สุด ในบทความนี้เราจะนำเสนอการใช้ประโยชน์จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ MoonRay ซึ่งเป็นเครื่องพิมพ์แบบตั้งโต๊ะชนิด DLP ขึ้นรูปชิ้นงานโดยการฉายแสง UV ทำให้น้ำเรซิ่นแข็งตัวเป็นรูปชิ้นงานทีละชั้น ดูรายละเอียดของ MoonRay ได้ที่นี่

ลดต้นทุนในการสร้าง Prototype ด้วย MoonRay 3D Printer

เครื่องพิมพ์ 3 มิติสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน โดยช่วยลดค่าใช้จ่ายและเวลาที่ใช้ในการทำชิ้นงานต้นแบบ การพิมพ์ชิ้นงานด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติมีต้นทุนต่ำและใช้เวลาน้อยกว่ากระบวนการผลิตแบบดั้งเดิมเช่นการทำแม่พิมพ์ ซึ่งใช้เวลาหลายสัปดาห์ การใช้บริการ Outsource พิมพ์งาน 3 มิติอาจช่วยลดต้นทุนได้ในระดับหนึ่ง แต่ยังถือว่ามีราคาแพงเมื่อเทียบกับการพิมพ์ชิ้นงานเองแบบ In-house

 เปรียบเทียบต้นทุนและเวลาในการพิมพ์ชิ้นงานขนาด 60 x 104 x 60 mm

พิมพ์ด้วย MoonRay  ใช้บริการ Outsource 3D Printing
Cost (ต้นทุน) 100 บาทต่อชิ้น 3,000~4,000 บาทต่อชิ้น
Time (เวลา) 2 ชั่วโมง 2-5 วัน

คุณภาพงานพิมพ์ที่เหนือกว่า

เครื่องพิมพ์ 3 มิติที่ใช้ทำชิ้นงานต้นแบบมักเป็นเครื่องพิมพ์แบบเส้นพลาสติก (FDM) ซึ่งมีข้อจำกัดในด้านความละเอียดและคุณภาพพื้นผิวของชิ้นงาน เครื่องพิมพ์ MoonRay ขึ้นรูปชิ้นงานวัสดุเรซิ่นด้วยเทคโนโลยี DLP Projector มีความละเอียดในแกน XY ถึง 100 micron เก็บทุกรายละเอียดได้คมชัด ทำให้ได้ชิ้นงานที่มีขนาดแม่นยำ และพื้นผิวที่เรียบเนียนใกล้เคียงชิ้นงานจริงมากที่สุด

เปรียบเทียบคุณภาพระหว่างชิ้นงานที่พิมพ์จากเครื่อง MoonRay กับเครื่องพิมพ์แบบเส้นพลาสติก

Easy-to-use Software, Easy Post-Processing

MoonRay มาพร้อม Software ที่ออกแบบให้ใช้งานได้ง่าย สามารถเริ่มพิมพ์ชิ้นงานได้โดยการคลิกไม่กี่ครั้ง มีฟังก์ชั่นสร้าง Support ให้ชิ้นงานโดยอัตโนมัติ สามารถแกะออกได้ง่าย ลดความจำเป็นในการขัดแต่ง สร้างชิ้นงานคุณภาพสูงได้ด้วยขั้นตอนที่เรียบง่ายที่สุด

วัสดุเรซิ่นคุณภาพสูง

Standard Gray Resin เรซิ่นสีเทา เหมาะกับการสร้างชิ้นงาน Prototype และชิ้นส่วนวิศวกรรม เป็นวัสดุสมรรถภาพสูงที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับพลาสติก ABS มีความแข็งแรงทนทานและยืดหยุ่นเล็กน้อย สีเทาของเนื้อเรซิ่น  ทำให้เห็นรายละเอียดของชิ้นงานได้อย่างครบถ้วน

Rapid Prototyping with MoonRay:

  • Prototypes for Form, Fit, & Function
  • Scaled Models
  • Lightweight Parts
  • Parts with Complex Geometries

MoonRay Benefits

  • Increase prototyping speed
  • Reduce cost of product development
  • Amazing print quality & dimensional accuracy
  • Low running cost / maintenanceOlder Post Newer Post


Leave a comment